Bỏ túi ngay những cách tăng tốc máy tính siêu cấp hiệu quả

Bạn phải đợi hàng giờ liền để laptop, PC của bạn phản hồi? Laptop của bạn không thể chuyển tab và thường xuyên bị đứng máy? Nếu bạn đang gặp tình trạng laptop, PC bị chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn thì manhinhtragop sẽ mách bạn những cách tăng tốc máy tính siêu hiệu quả nhé.Khởi động lại hệ thống


Đây có lẽ là điều cơ bản và hiệu quả nhất mà bạn nên thử đầu tiên khi gặp bất kỳ vấn đề gì trên máy tính, đặc biệt là khi laptop bị chậm. Hãy thử shutdown máy hoàn toàn, đợi khoảng 10 giây sau đó bật lại. Bạn sẽ không còn phát bực với cái loading không hồi kết nữa.


Xóa bỏ những ứng dụng chạy ngầm


Có nhiều ứng dụng được thiết lập tự động khởi chạy khi bạn mở máy. Điều đó thật sự không cần thiết, nó không những khiến máy tính của bạn quá tải do phải xử lý với nhiều tác vụ, mà còn tốn pin laptop kinh khủng. Bạn tốt nhất nên tắt hết tất cả các ứng dụng khởi động cùng Windows.Mở “Windows Setting” > tìm kiếm “Startup apps”. Bạn sẽ thấy hàng loạt các ứng dụng tự động khởi chạy khi mở máy. Bạn chỉ cần kéo trượt để bật / tắt là xong. Chi tiết từng bước làm, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Kiểm tra kết nối Internet


Rõ ràng mọi thao tác của bạn trên laptop đều phụ thuộc vào Internet, lướt web, xem Netflix hay chơi game,...tất cả đều yêu cầu một kết nối mạng mạnh và ổn định. Do đó, đừng quên kiểm tra kết nối mạng để chắc chắn laptop, máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi đường truyền Internet. Bạn có thể sử dụng Speed Test để kiểm tra tốc độ mạng một cách nhanh chóng và hiệu quả.


Giải phóng bộ nhớ tạm


Dù hệ thống bạn đang dùng là laptop hay PC đều có bộ phận xử lý dữ liệu tạm thời gọi là RAM. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang chạy trên laptop cũng như dung lượng RAM nó đang dùng bằng cách mở tab Task Manager hoặc nhấn tổ hợp bàn phím “Ctrl + Shift + Esc”. Nhấn chọn “More Detail” để thấy toàn bộ dung lượng RAM mà các ứng dụng đang sử dụng > nhấn chuột phải chọn “End Task” để giải phóng những ứng dụng đang chiếm nhiều dung lượng RAM nhất.


Cập nhật Windows


Cập nhật Windows cũng có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất máy tính bằng cách cập nhật driver laptop hoặc cài đặt phiên bản Windows mới nhất để khắc phục những vấn đề ở phiên bản cũ. Thông thường, các bản cập nhật sẽ tự động cập nhật trên laptop và sẽ yêu cầu bạn update khi cần thiết. Hoặc bạn có thể chủ động update theo các bước sau: “Windows Setting” > chọn “Updates & Security”.


Nâng cấp hệ thống máy tính


Nếu những bước trên chưa đủ để loại bỏ tình trạng giật lag, bạn có thể ưu tiên nâng cấp hệ thống máy tính. Với PC, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng không có điều tương tự với laptop. Bạn cần lưu ý rằng model laptop của bạn cho phép người dùng hỗ trợ, nâng cấp hệ thống trong tương lai. Và chỉ duy nhất hai bộ phận bạn có thể upgrade cho laptop của mình chính là RAM và ổ cứng. Đây cũng là hai yếu tố tác động chính có thể cải thiện và giúp tăng tốc máy tính.Tuổi thọ trung bình của một model laptop thường khoảng 3-4 năm. Bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi quyết định nâng cấp hay không nhé!

Trên đây là tất cả những cách hữu hiệu để bạn tăng tốc máy tính, laptop của mình. Còn cách nào có thể tăng tốc máy tính mà manhinhtragop chưa đề cập không, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.


Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh hiệu năng của Asus ROG Ally và Steam Deck

Trên tay Asus ROG Ally: Có xứng đáng là dàn PC Gaming cầm tay?

Mách bạn cách xóa Yahoo Search trên Chrome